Trang chủ»Tin tức»Tư vấn sức khoẻ»Đông trùng hạ thảo là gì?

Cập nhật :01/02/2014 01:06

"Đông trùng hạ thảo" là cụm từ rất việc quen thuộc , nhưng bạn có biết nó cụ thể vậy đông trùng hạ thảo là gì? Mục Giải đáp khoa học tuần này sẽ giúp bạn đọc những thông tin thú vị về loài sinh vật này.

Bạn đọc ở địa chỉ a nha...@hotmail.com hỏi:

Em học sinh học, thấy nói động vật và cây cỏ là hai giới khác hẳn nhau. Sao lại thấy trên báo chí lăng xê cái làm gọi là “đông trùng hạ thảo” – tức là mùa đông là một sâu bọ , mùa hè là thực vật. Đó là cái gì vậy? Là “cây” hay là “con”?

Trả lời:

Nếu coi “đông trùng hạ thảo” chỉ là hai giai đoạn của một thế cục của sinh vật này thì đúng như tên , nó vừa là cây vừa là con. Nhưng thực tình , hai giai đoạn ấy là biệt lập nhưng tiếp nối nhau.

Cầm một ( cây hay con cũng được ) “đông trùng hạ thảo” dù đã phơi khô lên xem , bạn vẫn thấy hai phần rõ rệt: phần dưới là một con sâu và từ đầu con sâu ấy mọc lên một mầm lá.  Chẳng là , có một loài bướm ( người ta làm gọi là bướm dơi ) trong chi Thitarodes ( chi này có tới 40 loài ) mùa hè bay lượn, cặp đôi và đẻ trứng. Vào mùa đông trứng nở ra sâu non, sống trong đất.  

Đông trùng hạ thảo là gì, con đông trùng hạ thảo hay cây đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo là gì, con đông trùng hạ thảo hay cây đông trùng hạ thảo
 

"Đông trùng hạ thảo".

không rõ vì sâu ăn phải hoặc bị bào tử của nấm trùng thảo ( tên khoa học là Cordyceps sinensis thuộc nhóm Ascomycetes ) ký sinh trên các lỗ thở , mà chúng bị loài nấm này thâm nhập vào cơ thể.  

Các sợi nấm bắt đầu phát triển mạnh nhờ hút các chất dinh dưỡng từ thân thể con sâu non và lớn dần lên. Sửu dần , do chất dinh dưỡng bị nấm “ăn hết” , chỉ còn lại lớp vỏ bì bên ngoài nên sâu không thể lột để thành bướm được nữa.  

Mùa xuân đến , khi thời tiết và nhiệt độ thích hợp , nấm sợi mọc dài ra từ râu xúc giác của con sâu , cắm sâu vào Đại địa. Đoạn đầu  
của nấm phình to ra , hình dáng giống như một cái que , trên bề mặt thừa thãi bào tử hình cầu nhỏ xíu , phát tán trong không khí…lại đi tìm sâu bướm dơi để ký sinh bắt đầu cuộc đời mới.  

Người xưa tuy là loài sâu mùa đông ấy đã tạo thành ngọn cỏ mùa hạ này nên gọi là “đông trùng hạ thảo”. Đây là một loại dược phẩm rất quý của Đông y , nên người ta đua nhau đi thu thập , phơi khô để bán.     

Vì các loài nấm này chỉ thành phần ở châu Á và châu Úc , đặc biệt  là các cao nguyên cao hơn mặt biển từ 4.000 đến 5.000 m như Tây Tạng , Tứ Xuyên , Thanh Hải , Cam Túc , Vân Nam... Cần phải chỉ những vùng này người ta mới tìm thấy đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo khi còn sống, có thể thấy rõ hình con sâu , với đuôi là một cành nhỏ , mọc lá. Phần "lá" hình dáng giống ngón tay , dài khoảng 4 – 11 cm do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Sâu non giống như con tằm , dài chừng 3-5 cm , đường kính khoảng 0 , 3 - 0 , 8 cm.  

Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc vàng nâu với khoảng 20-30 vằn khía , đầu có màu nâu đỏ , đuôi giống như đuôi con tằm , có tất thảy 8 cặp chân , nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất. Chất đệm nấm hình que cong mọc ra từ mình sâu non , dài hơn sâu non một chút.  

Sâu non dễ bẻ gãy , ruột bên trong căng đầy , màu trắng hơi vàng; chất đệm nấm khá dài và bên trong ruột hơi rỗng , có màu trắng ngà.

Cái sinh vật “vừa cây vừa con” này được Đông y coi là một loại thuốc quý , vì có nhiều hoạt chất dùng để chữa các loại bệnh nan y tập kết ở phần “hạ thảo”. Có dịp chúng tôi sẽ trở lại đề tài này.

Tham khảo bài viết: cách phân biệt đông trùng hạ thảo

Để tìm hiểu về tác dụng, thành phần, hướng dẫn sử dụng con đông trùng hạ thảo mời quý khách hãy truy cập và đây: http://trungthaosamnhung.com/san-pham/dong-trung-ha-thao-chinh-hang

Nguồn :Tổng Hợp

Các tin khác

  banner an cung nguu hoang hoan banner dong trung ha thao banner nam linh chi han quoc banner quang cao yen sao banner quang cao nhung huou banner nhan sam han quoc

  Bình luận

  Họ tên:
  Nội dung:

  Chia sẻ sản phẩm với bạn bè

  Thế giới dinh dưỡng
  Cao hồng sâm Royal cao cấp NS044
  Hồng sâm viên chính phủ cao cấp KGC hộp 800 viên NS452
  Nhân sâm Hàn Quốc loại 6 củ/kg
  Cao hồng sâm Hàn Quốc Hộp 2 hũ x 250g NS035
  Cao Linh Chi Núi 6 năm tuổi - hộp gỗ trắng Gold L030
  Cao hồng sâm cao cấp 2 lọ hộp gỗ NS206
  Cao hồng sâm chính phủ thượng hạng KGC NS450
  Hồng sâm tẩm mật ong chính phủ thượng hạng KGC hộp 240g NS453